ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีแสงแดดจัดเกือบตลอดทั้งปี ทำให้ แว่นกันแดด เลนส์สี เป็นแว่นที่ขายดีตลอดกาล แต่สำหรับผู้ที่มีปัญหาสายตาร่วมด้วย การสวมใส่แว่นกันแดดอาจไม่ใช่คำตอบ แต่ในปัจจุบันมีเลนส์สายตาที่สามารถเอาไปย้อมสีได้ และสีแว่นที่เราเห็นบ่อยๆน่าจะเป็นสีดำ หรือสีชา แต่ก็ยังมีเลนส์แว่นสีอื่นๆอีกเช่น สีเหลือง สีเขียว สีชมพู สีแดง สีฟ้า สีปรอทอื่นๆ  หลายๆคนอาจะเลือกด้วยเหตุผลด้านแฟชั่นหรือความชอบในสีนั้นๆ แต่เคยสงสัยกันไหมว่า เลนส์แว่นสายตาหรือแว่นกันแดดทำไมมีสีแตกต่างกัน แล้ว เลนส์กันแดดแต่ละสีมีคุณสมบัติแตกต่างกันอย่างไร ?

สามารถรับชม VDO คุณสมบัติของเลนส์แต่ละสีได้ที่คลิปนี้เลย

เลือก เลนส์สี อย่างไรให้เหมาะแก่การใช้งาน

เลนส์สีดำ

แว่นกันแดดที่เราเห็นทั่วไปส่วนใหญ่จะเป็นสีดำหรือสีเทาดำ ซึ่งสีเทาดำ  เป็นสีพื้นฐานที่จะพบได้เป็นส่วนใหญ่ เพราะมีคุณสมบัติช่วยลดความเข้มของแสงได้ดีที่สุดในบรรดาสีเลนส์ต่างๆทั้งหมดเหมาะสำหรับคนที่ต้องทำกิจกรรมกลางแจ้ง อยู่ท่ามกลางแดดจัด ที่สำคัญเลนส์สีเทาดำช่วยให้ดวงตาสามารถมองเห็นภาพได้อย่างเป็นธรรมชาติที่สุด  สีที่มองผ่านเลนส์สีนี้จะไม่เพี้ยนเหมือนสีอื่นๆด้วย

เลนส์สี โทนน้ำตาล หรือสีชา

เลนส์สีน้ำตาล เป็นเลนส์อีกสีที่เรามักเห็นบ่อยๆรองลงมาจากสีเทาดำ เลนส์สีนี้จะช่วยลดแสงฟุ้ง ทำให้เพิ่มวิสัยทัศน์ในการมองเห็น และจะมีความคมชัดมากขึ้น เนื่องจากอีกหนึ่งคุณสมบัติที่สำคัญของเลนส์สีน้ำตาลคือเพิ่มความคอนทราส (Contrast) ของภาพ จึงทำให้แยกแยะรายละเอียดต่างๆของวัตถุที่เราเห็นได้ชัดเจน  ซึ่งเลนส์สีน้ำตาลนี้จะเหมาะกับผู้ที่ชอบทำกิจกรรมกลางแจ้ง และการขับรถ

เลนส์สีเขียว

เลนส์สีเขียว สีเลนส์ก็เดาได้ไม่ยากว่าต้องใส่แล้วสบายตาแน่นอน และเป็นแบบนั้นจริงๆค่ะ เพราะคุณสมบัติของเลนส์สีเขียวคือจะช่วยกรองแสง และตัดแสง ทำให้เวลาที่เรามองผ่านเลนส์จะทำให้รู้สึกสบายตามากขึ้น ซึ่งเหมาะกับผู้ที่ชอบทำกิจกรรมกลางแจ้ง อย่างเช่นนักกีฬาที่ต้องเล่นกีฬากลางแจ้งตลอดเวลา ยกตัวอย่างกีฬาที่เหมาะกับการใช้เลนส์สีเขียว คือ กีฬากอล์ฟ ที่นักกีฬาต้องเจอแสงแดดจัดตลอดเวลาที่เล่น เลนส์สีเขียวจะช่วยให้มองได้สบายตาและช่วยในเรื่องของการมองพื้นสนามให้ดูไม่หลอกตา จึงทำให้มีระยะในการตีลูกแม่นยำมากขึ้นอีกด้วย

เลนส์สีเหลือง

เลนส์สีเหลือง ช่วยเพิ่มวิสัยทัศน์การมองเห็นในดีขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่มีแสงน้อย หรือในช่วงเวลาเย็นกลางคืน ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องทำงานในที่ที่แสงน้อยหรือคนที่ขับรถตอนกลางคืน และแว่นตาเลนส์สีเหลืองยังเหมาะกับผู้ที่ทำกิจกรรมอย่างกิจกรรมยิงปืน หรือเหมาะสำหรับนักกีฬายิงปืน เพราะตัวเลนส์สีเหลืองจะช่วยทำให้ดวงตาเห็นวัตถุชัดขึ้น เป็นตัดสีของวัตถุและสีของท้องฟ้าได้อย่างดี

เลนส์สีชมพู เลนส์สีแดง

เลนส์สีชมพูหรือแดง หลายๆคนอาจจะคิดว่าเลนส์สีชมพู เลนส์สีแดงอาจจะถูกสร้างขึ้นมาด้วยเหตุผลด้านแฟชั่น แต่จริงๆแล้วเลนส์สีชมพูก็มีคุณสมบัติที่เราอาจจะคาดไม่ถึง คือ เลนส์สีชมพู หรือสีแดงจะช่วยในเรื่องของความชัด ความลึก ทำให้ดวงตาของเราสามารถมองเห็นได้ง่าย ซึ่งเลนส์สีชมพู สีแดง เหมาะสำหรับสวมใส่ในวันที่อากาศครึ้มฟ้าครึ้มฝน มีเมฆมาก ไม่เหมาะที่จะสวมใส่ในวันที่มีแดดจัดหรือใส่ไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง ซึ่งข้อเสียของเลนส์สีชมพู สีแดงคือเป็นสีเลนส์ที่ทำให้วัตถุที่ดวงตามองเห็นสีเพี้ยนมากที่สุด อาจจะไม่เหมาะกับผู้ที่ต้องใช้ความแม่นยำในการเลือกสี

เลนส์สี โทนฟ้า

เลนส์สีกันแดดโทนสีฟ้ามีคุณสมบัติในการช่วยลดความจ้าของของแสง ซึ่งโทนสีสีจะเหมาะสมที่สุดหากใช้ในวันที่มีเมฆมาก หรือช่วงเวลาที่พระอาทิตย์ตกดิน และช่วยบรรเทาอาการตาล้าจากการใช้งานหนัก และที่สำคัญโทนสีฟ้ายังเป็นสีแฟชั่นที่ใส่แล้วดูเท่มากๆเลยค่ะ

เลนส์สีปรอท

เบนส์กันแดดสีปรอท หรือมีการฉาบปรอทลงบนหน้าเลนส์ ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อให้ใช้ในกีฬากลางแจ้งโดยเฉพาะ ทำให้เลนส์มีสีเข้มมาก และด้วยความเข้มมากนี้เองทำให้เหมาะกับการใช้กลางแจ้ง หรือสถานที่ที่แสงมีการเปลี่ยนอย่างฉับพลัน อย่างเช่น การขับรถก็สามารถใช้เลนส์นี้ได้ เมื่อขับรถเข้าอุโมงค์แล้วออกมาสู่ถนนที่มีแสงจ้าจะช่วยตัดแสงไปได้มาก ทำให้ช่วยป้องกันการหน้ามืดจากการที่มีแสงเปลี่ยนฉับพลัน

สีเลนส์ของแว่นตาหลายๆคนอาจจะสวมใส่เพื่อความสวยงาม แต่เลนส์แต่ละสีก็มีคุณสมบัติที่ค่อนข้างแตกต่างกันและความเหมาะสมต่อการใช้งานในสถานการณ์ต่างๆ แต่จุดร่วมที่เลนส์แว่นตาเหล่านี้มีเหมือนกันคือ การใส่เพื่อปกป้องดวงตาไม่ว่าจะเป็นจากแสงแดดธรรมชาติ แสงไฟ หรือแสงอื่นๆที่มากระทบดวงตาของเรา เลนส์บางสียังช่วยในการทำกิจกรรมต่างๆเพื่อให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น อย่างเลนส์บางสีก็เหมาะกับนักกีฬาบางชนิดแต่ก็ไม่ได้เหมาะกับกีฬาอีกชนิด   ดังนั้นหากใครกำลังหาข้อมูลเพื่อซื้อแว่นกันแดดหรือกำลังหาข้อมูลเพื่อซื้อแว่นสายตาที่เป็นเลนส์เปลี่ยนสีหวังว่าบทความนี้จะมีข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการตัดสินใจเลือกสีเลนส์ให้เหมาะต่อการใช้งานของตัวเอง

หากใครสนใจตัดแว่นสายตาและต้องการเลนส์เปลี่ยนสี ร้านแว่นตา Giftgreats มีบริการตัดแว่น  ซึ่งมีสีเลนส์ให้เลือกมากถึงสี และก่อนตัดแว่นให้ลูกค้า ร้านแว่นตา Giftgreats มีบริการวัดสายตาให้ลูกค้าอย่างละเอียด เพื่อให้ลูกค้าได้แว่นที่เหมาะสมกับตัวเองที่สุด รวมถึงการให้คำปรึกษาจากพนักงานที่เชี่ยวชาญด้านดวงตา ที่ร้านแว่นตา Giftgreats  มีกรอบแว่นมากมายหลายแบรนด์ให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นกรอบแว่นแบบไหน ผู้ใหญ่วัยทำงาน หรือว่าวัยรุ่น ก็มีกรอบแว่นให้เลือกมากมาย ทำให้การใส่แว่นไม่ได้เป็นเรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป

ร้านแว่นตา Giftgreats รับตัดแว่นสายตาและเลนส์ทุกชนิด

ร้านเปิดทุกวัน แวลา 11:00 – 20:00 น.  หรือสามารถสั่งซื้อได้ที่ช่องทางออนไลน์

LINE : @giftgreats

ข้อมูลอ้างอิง : Properties of lens color in Sunglasses